ตำนานนักฟุตบอลคนเดียวในโลกที่เตะบอลสอยเครื่องบินร่วงมาแล้ว

คุณอาจจะสนใจ?

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย หลายตำแหน่ง / ป.ตรี ทุกสาขา และอื่นๆ / เงินเดือน 21250 +/ สมัคร15 มีนาคม – 17 เมษายน2567

ซีพีเอฟ CPF เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงาน หลายตำแหน่ง / ปวส. และ ปริญญาตรี หลายสาขา หลายจังหวัด

Apple ประกาศรับสมัครงาน หลายตำแหน่ง หลายอัตรา

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงาน ป.ตรี / เงินเดือนสูงสุด 22580 / สมัครออนไลน์ 11 – 22 มีนาคม 2567

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ หลายอัตรา / ป.ตรี หลายสาขา / สมัคร 11 – 29 มีนาคม 2567

ในวงการฟุตบอล ถ้าพูดถึงลูกยิงในตำนาน คุณจะนึกไปถึงผลงานการทำประตูของใครบ้าง แน่นอนว่าใครหัวของผู้คนส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นลูกยิงที่สร้างความมหัศจรรย์บนผืนหญ้า ไม่ว่าจะเป็นลูกยิงครึ่งสนาม ตีลังกายิง ไขว้ยิง หรือลูกยิงไกลไซส์โค้ง แต่ทั้งหมดที่คุณนึกถึงรับรองว่าไม่ได้ครึ่งของลูกยิงนักฟุตบอลรายนี้

โรแบร์โต กาเบรียล ทริโก คือนักฟุตบอลชาวปารากวัยที่แขวนสตั๊ดไปแล้ว ได้ชื่อว่าเป็นชายคนเดียวที่ยิงลูกฟุตบอลสอยเครื่องบินร่วงมาแล้ว

ตลอด 6 ทศวรรษที่ผ่านมา ตำนานลูกเตะสอยเครื่องบินตกกลายเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอภายในห้องแต่งตัวของสโมสรฟุตบอลในปารากวัยแทบทุกสโมสร บางคนบอกว่ามันเกิดขึ้นระหว่างเกมอย่างเป็นทางการ บางคนบอกว่ามันเกิดขึ้นระหว่างซ้อม แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน ทุกคนต่างยกเครดิตให้กับผู้ชายคนเดียวกันนั่นคือ โรแบร์โต กาเบรียล ทริโก

ย้อนกลับไปในวัย 17 ปี โรแบร์โตเล่นในตำแหน่งแบ็กขวาให้กับสโมสรฟุตบอล General Genes ในอาซุนซิออน เมืองหลวงของประเทศปารากวัย

ในตอนนั้นเองเขาเกิดรำคาญเครื่องบินเล็กที่ชอบบินต่ำเหนือสนามฟุตบอลอยู่เสมอ เขาจึงตัดสินใจเตะลูกฟุตบอลสูงขึ้นไปบนฟ้า และมันก็แรงพอที่จะไปกระแทกเข้ากับเครื่องยนต์ของเครื่องบิน และทำให้มันตกลงไปในทุ่งโล่งซึ่งอยู่ห่างจากสนามฟุตบอลไปเพียง 200 เมตร

“เขามักจะบินโฉบไปมาระหว่างเกมการแข่งขันหรือในระหว่างฝึกซ้อม และผมก็บอกเขาเป็นภาษาท้องถิ่นว่าอย่าทำแบบนี้อีก ไม่งั้นผมจะเตะบอลใส่แน่ และเขาก็หัวเราะแทบบ้าเพราะเขาเป็นเพื่อนของผม” โรแบร์โตกล่าว

ส่วนชายผู้ขับเครื่องบินคือ อัลเฟรโด เลิร์ด ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของสโมสร General Genes ซึ่งทั้งคู่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี เขามีนิสัยชอบโฉบเครื่องบินลงต่ำมากเหนือสนามฟุตบอล และโรแบร์โตก็มักจะล้อเล่นว่าจะเตะฟุตบอลสอยเครื่องบินของเขาในสักวันหนึ่ง แต่ไม่มีใครคิดว่าโรแบร์โตจะทำจริง จนกระทั่งวันที่เขาทำ

อดีตนักฟุตบอลที่อายุครบ 80 ในปีนี้ จดจำรายละเอียดทุกอย่างไม่ได้ในวันที่เขากลายเป็นตำนานของประเทศ แต่เขาจำได้ว่ามันเป็นเดือนกุมภาพันธ์ปี 1957 โดยเป็นเกมแข่งกับสโมสร Presidente Hayes

อัลเฟรโดบินต่ำตามปกติ และหลังจากการเตะมุมโดยทีมตรงข้าม โรแบร์โตหยิบลูกบอลขึ้นมาแล้วเตะขึ้นไปในทิศทางที่เครื่องบินเล็กโฉบผ่าน เขาไม่คิดว่ามันจะโดนจริง ๆ ซึ่งการที่ลูกฟุตบอลพุ่งขึ้นไปชนเครื่องบินตกลงมามันเป็นอะไรที่น่าตกใจอย่างมาก

“สักพักเกมก็หยุดลง ผมตกใจมาก พวกเขาพาผมไปนั่งและให้ผมดื่มน้ำเย็น ๆ และราดมันลงบนหัว พวกเขาบอกผมว่า ไม่ต้องกังวล ไม่มีอะไรเกิดขึ้น นักบินสบายดี … ดังนั้ผมจึงเริ่มสงบลง” โรแบร์โตกล่าว

ต่อมาเขาได้รู้ว่า อัลเฟรโดมีเด็กชายตัวน้อยนั่งอยู่บนเครื่องบินด้วย แต่ถึงแม้เครื่องบินจะพุ่งลงมาบนทุ่งโล่งที่อยู่ใกล้ ๆ แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้รับอาการบาดเจ็บใด ๆ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย เกมฟุตบอลก็กลับมาเตะกันอีกครั้ง และผลก็จบลงด้วยทีมของโรแบร์โตเป็นฝ่ายชนะด้วยสกอร์ 2-0

“อัลเฟรโดไม่ได้โกรธผม เราเป็นเพื่อนกัน และเรามักพูดเล่นกันอยู่เสมอว่า สักวันผมจะเตะลูกฟุตบอลให้โดนเขา ถ้าเขายังขับเครื่องบินลงมาต่ำอีก ปัญหาคือเราไม่เคยคิดว่ามันจะเกิดขึ้นจริง” โรแบร์โตกล่าว

ในเกมแข่งขันนัดถัดไปของ General Genes อัลเฟรโดเดินทางมายังสนามฟุตบอลอีกครั้ง แต่คราวนี้เขาเดินมาทางบก แทนที่จะมาทางอากาศเหมือนทุกครั้ง และแฟน ๆ ฟุตบอลก็ปรบมือให้เขาดังกึกก้องไปทั้งอัฒจันทร์

โรแบร์โตกล่าวว่า “ในขณะที่เรากำลังแข่งขันกันอยู่ เสียงปรบมือก็ดังขึ้น ผมหันหลังกลับไปแล้วก็พบว่าเป็นเขา เขาตะโกนบอกผมว่า “แข็งแกร่ง แข็งแกร่ง!”

ผลงานของโรแบร์โตกลายเป็นพาดหัวข่าวใหญ่ในปารากวัยและเรื่องราวที่เขาเตะฟุตบอลสอยเครื่องบินร่วงก็กลายเป็นตำนานอมตะ ถึงแม้ว่าปัจจุบันสโมสร General Genes จะไม่มีอยู่แล้ว แต่ทุกคนในประเทศก็ยังรู้จัก โรแบร์โต กาเบรียล ทริโก นักฟุตบอลเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ยิงเครื่องบินตก