เตรียมลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่

คุณอาจจะสนใจ?

กรมทางหลวง รับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและเลือกสรรเป็นพนักงานราชการ สมัคร 1 – 8 ธันวาคม 2566

กองทัพบก เปิดรับสมัครบุคคลเข้าปฏิบัติงานในกองทัพบก จำนวน 2,716 อัตรา ประจำปี 2567

กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ รับสมัครบุคคล เพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนจ่าทหารอากาศ ประจำปีการศึกษา 2567 จำนวน 382 คน รับสมัควันที่ 1 ธ.ค. 2566 – 31 ม.ค. 2567

กองบัญชาการกองทัพไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 45 อัตรา รับสมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 – 11 มกราคม 2567

ไปรษณีย์ไทย รับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงานเป็นพนักงาน ตั้งแต่ 1 – 30 พฤศจิกายน 2566

การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ว่า จะเปิดลงทะเบียนได้ในช่วงต้นปี 65 ซึ่งอาจต้องใช้วิธีการตั้งจุดรับลงทะเบียน เนื่องจากกลุ่มผู้มีรายได้น้อยอาจไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยกระทรวงการคลังเตรียมจ้างนักศึกษาจบใหม่ประมาณ 10,000 คน ประจำจุดลงทะเบียน เพื่อทำหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก และช่วยเหลือผู้มาลงทะเบียน รวมทั้งการคีย์ข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น คาดว่าจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 15 ล้านคน ซึ่งเป็นเปิดการลงทะเบียนรับทั้งคนใหม่ และให้คนเก่าลงทะเบียนเพื่อทบทวนสิทธิ์ จากปัจจุบันที่มีผู้ถือบัตรสวัสดิการอยู่ประมาณ 13.6 ล้านคน ซึ่งหากมีการลงทะเบียนขอรับสิทธิ์มากกว่าที่คาดไว้ ก็ไม่มีปัญหาเพราะไม่ได้เอาจำนวนเงินเป็นตัวตั้ง แต่ใช้หลักเกณฑ์การได้รับสิทธิ์เป็นตัวตั้ง

ทั้งนี้ การเปิดลงทะเบียนรอบใหม่จะมีการเพิ่มหลักเกณฑ์ในการคัดกรอง เช่น การเพิ่มหลักเกณฑ์รายได้ครัวเรือน จำนวนครอบครัว จำนวนบุตร สินทรัพย์ รถยนต์ บ้าน ที่ดิน ซึ่งก็มีรายละเอียดปลีกย่อย เช่น บ้านยังผ่อนอยู่หรือไม่ ที่ดินประเภทใด กรณีเป็นที่ดิน ส.ป.ก. จะมีการนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งตนได้กำชับคณะทำงานให้พิจารณาทุกอย่างรอบคอบรัดกุม และต้องชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

เช็กเลย! เดือน พ.ย. – ธ.ค. 64 เงินเข้าบัตรสวัสดิการฯ วันไหนบ้าง?
.
กรมบัญชีกลาง แจงการจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค. 64 หลัง ครม. อนุมัติการเพิ่มวงเงินสนับสนุนมาตรการลดภาระค่าครองชีพ และฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19
.
ทั้งการเพิ่มวงเงินค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าฯ หรือร้านค้าที่ร่วมโครงการคนละครึ่ง อีก 300 บ./คน/เดือน เป็นเวลา 2 เดือน (พ.ย. – ธ.ค. 64) รวมถึงเงินคืนค่าน้ำ – ไฟ ส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และเงินเพิ่มเบี้ยความพิการ
.
หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 02 270 6400 ในวัน – เวลาราชการ

บัตรคนจน สามารถใช้คนละครึ่งได้
สามารถซื้อสินค้าในร้านที่ร่วมโครงการได้
ล่าสุดรัฐเพิ่มเงินโครงการเพิ่มกำลังซื้อ 200 บาท

สามารถใช้ได้ทั้งร้านร่วมโครงการธงฟ้า และ ร้านคนละครึ่ง เพื่อการใช้จ่ายที่มีร้านร่วมรายการมากขึ้น
เพราะหลายๆที่ ไม่ค่อยมีร้านที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รัฐเลยให้สามารถใช้ได้กับร้านค้าคนละครึ่ง
และล่าสุด รัฐเพิ่มเงินพิเศษให้ 300 บาท ระยะเวลา 2 เดือน (เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2564) รวมเป็น 500 บาท/คน ตามเกณฑ์รายได้
รวม ท่านจะมีวงเงินซื้อ 700-800 บาท
(แต่ท่านจะไม่ได้ลดคนครึ่ง เพียงแค่ใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการเท่านั้น) ยอดจะหักตามจริงเช่นซื้อ 20 จ่าย 20 เป็นต้น

ขุนคลังคาดอาจใช้งบกลางเติมเงินค่าก๊าซหุงต้มเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน เป็น 100 บาท นาน 3 เดือน

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่ารัฐบาลเตรียมเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ในส่วนของค่าก๊าซหุงต้มนั้น ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กกรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุถึงมาตรการที่จะช่วยเหลือก๊าซหุงต้ม (LPG) ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ซึ่งปัจจุบันได้รับเงินอุดหนุนครัวเรือนละ 45 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยจะต้องพิจารณาเพิ่มเป็น 100 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแหล่งเงินที่จะเข้าไปช่วยโดยคาดว่าจะใช้เงินอุดหนุนจากงบกลาง ไม่สามารถใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทได้ เพราะไม่ได้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ พ.ร.ก.

ส่วนจะเสนอทันเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันที่ 15 มี.ค. นี้หรือไม่ต้องรอติดตามจากกระทรวงพลังงาน เพราะกระทรวงพลังงานเป็นผู้เสนอมาตรการดังกล่าว

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากรัฐบาลเห็นว่ากลุ่มเปราะบางมีอะไรที่จะต้องให้ความช่วยเหลือเพื่อให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้ ก็คงต้องมีการพิจารณาดูแล เพราะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน เป็นการช่วยเหลือประชาชนที่เปราะบางต่อเนื่องในช่วงเวลานี้ ซึ่งกระทรวงการคลังก็ไม่ขัดข้องเพราะมีงบประมาณรองรับอยู่แล้ว